Góc phụ huynh

Trẻ Mẫu Giáo Lớn Trường Mầm Non Sao Mai hứng thú với các hoạt động trò chơi dân gian cùng cô và bạn.

13/09/2023
Trò chơi dân gian là loại hình nghệ thuật được hình thành từ xa xưa và là cách thức, là phương tiện để người dân lao động “một nắng hai sương” giải trí trong cuộc sống thường ngày.Là một trong những giá trị trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam. Đó là những giá trị tinh thần được xuất phát từ lịch sử, từ lao động, từ văn hóa, đời sống của chúng ta. Trò chơi dân gian nghĩa là những hoạt động của con người mang tính chất giải trí mua vui làm quên đi những mệt mỏi, những lo toan của cuộc sống. Trò chơi dân gian là những trò chơi được nhân dân sáng tác lưu truyền tự nhiên, rộng rãi trong dân gian, là một trong những hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian của mỗi dân tộc.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non là những hoạt động giải trí do người dân Việt Nam sáng tạo ra và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Với đặc điểm của nền văn minh lúa nước, sau mỗi mùa vụ, người nông dân sẽ có một khoảng thời gian nhàn rỗi.

Đây là lúc họ tổ chức các hoạt động vui chơi, để vừa nghỉ ngơi, thư giãn và vừa tạo động lực cho vụ mùa sắp tới. Đặc biệt, những trò chơi mang đậm tính chất cộng đồng này còn giúp tăng sự kết nối giữa người với người. Dần dần, điều này tạo thành một tập tục; hay còn được gọi là các trò chơi dân gian. Những trò chơi này không chỉ mang vẻ đẹp của truyền thống văn hoá mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia.

Các trò chơi dân gian thường được tổ chức trong các dịp lễ của đất nước. Mặc dù các trò chơi ít được phổ biến, nhưng ở các trường mầm non thì thầy cô vẫn tổ chức cho các bé chơi thường xuyên.

Các trò chơi dân gian cho trẻ mầm non không chỉ đơn giản dễ chơi, mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khéo léo giúp trẻ hiểu tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.... . Ngoài ra còn phát triển kỹ năng vận động, tinh thần đồng đội, sáng tạo, tập đếm,...Những trò đơn giản, âm điệu vui tươi, sống động, nhí nhảnh gần gũi cuộc sống giúp trẻ thêm hào hứng học tập và sống hồn nhiên hơn.

Rất nhiều trò chơi dân gian thú vị, đầy sống động đã được cô giáo Trường Mầm non Sao Mai tổ chức cho các bé khối MGL tham gia . Nào là Rồng rắn lên mây, nào bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, kéo co, ném chai, đi cà kheo…Qua các trò chơi cô giáo như muốn vẽ vào những bức tranh tuổi thơ của bé thêm sắc màu tươi đẹp của trò chơi dân gian Việt Nam và nâng cánh cho tâm hồn của bé đưa trẻ về gần hơn với thiên nhiên hơn.

Ngược dòng thời gian mời ba mẹ cùng các con trải nghiệm nhưng trò chơi dân gian đầy thú vị tại trường.

Ban Truyền Thông