Tin tức

Trang chủ Tin tức

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy cần biết để bảo vệ bản thân

09/11/2023
73
Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy đã trở thành một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm, cùng với việc trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ cho công tác PCCC mỗi người dân cần tự mình chuẩn bị những kiến thức cơ bản về PCCC, để có thể chủ động kịp thời xử lý kịp thời.

5 kỹ năng cơ bản cần trang bị cho bản thân

1. Biết lối thoát hiểm: Luôn tạo thói quen kiểm tra vị trí thoát hiểm (Exit) khi vào bất cứ nơi nào: tòa nhà nơi mình làm việc, nơi đến thăm chơi, hội họp, tham gia sự kiện, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, trường học… Ví dụ, phụ huynh khi dẫn con đi siêu thị, rạp phim, khu vui chơi trong nhà, nên tạo thói quen dẫn con đi một vòng tìm vị trí thoát hiểm, vị trí bình chữa cháy mini, tình trạng thang bộ thoát hiểm, vị trí nơi tập trung… trước khi tiến hành vui chơi, mua sắm… Điều này giúp tạo thói quen cho bản thân và cho trẻ để khi các con lớn lên cũng học được thói quen này từ cha mẹ. Bởi đây là yếu tố đầu tiên cần phải biết khi không may có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Ngoài ra, nên vẽ sơ đồ thoát hiểm của căn nhà đang ở, luôn tìm ra được ít nhất 2 lối thoát và đảm bảo toàn bộ thành viên gia đình tham gia quá trình này cũng như thống nhất vị trí tập trung an toàn phù hợp từng tình huống. Nên diễn tập với các thành viên gia đình vài lần cách thoát hiểm theo sơ đồ này để điều chỉnh phù hợp.

2. Kiến thức về phòng cháy chữa cháy: Cả nhà hoặc ít nhất một thành viên trong gia đình cần tham gia một khóa "Phòng cháy chữa cháy" từ các đơn vị chuyên môn tổ chức định kỳ.

3. Kỹ năng sơ cấp cứu: Cả nhà hoặc ít nhất một thành viên lớn trong nhà phải học qua một khóa "Kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản" để biết cách xử lý khi xảy ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tai nạn…

4. Kiểm tra và dọn dẹp: Thường xuyên kiểm tra tình trạng điện, thiết bị điện trong gia đình, thiết bị báo cháy - báo khói (nếu có). Định kỳ dọn dẹp loại bỏ các vật liệu dễ cháy trong nhà, đặc biệt khu bếp, phòng khách và phòng ngủ. Hãy đảm bảo cửa thoát hiểm có chức năng đóng mở tự động: luôn mở được khi cần, và tự động đóng khi có người mở ra. Đảm bảo cửa thoát hiểm không ở trong tình trạng luôn mở do có vật cản, và không biến lối thoát hiểm thành nơi chứa vật dụng. Khi ra khỏi nhà, luôn kiểm tra và bảo đảm đã khóa gas, tắt bếp và các thiết bị nấu nướng.

5. Các vật dụng hỗ trợ phòng cháy chữa cháy:Có thể trang bị trong nhà máy cảm biến báo cháy - báo khói, các vật dụng hỗ trợ dập lửa và thoát nạn như bình chữa cháy mini, mền chống cháy, dây thừng to có móc chuyên dụng, búa thoát hiểm…

Ban truyền thông
UBND Quận Ba Đình

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 1 đánh giá
Chia sẻ: