Tin tức

Trang chủ Tin tức

Cách thức tố giác tội phạm thông qua ứng dụng VNeID

09/11/2023
69
Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID ngày càng hoàn thiện các trường thông tin trong đó có nội dung kiến nghị, phản ánh về an ninh trật tự.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, thời gian gần đây, thông qua ứng dụng VNeID đã có hàng chục nghìn tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị, phản ánh về an ninh trật tự.

Đây là một kênh thông tin hoàn toàn bí mật mà người dân có thể sử dụng để hỗ trợ lực lượng công an trong công tác phòng chống tội phạm.

 

Zalo
Cách thức tố giác tội phạm thông qua ứng dụng VNeID

Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Bước 2: Tại giao diện chính, chọn "Dịch vụ khác".

Bước 3: Chọn "Kiến nghị, phản ánh về ANTT". Chọn “Tạo mới yêu cầu”.

Bước 4: Người dùng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu chọn "Ẫn danh" nếu muốn giữ bí mật thông tin bản thân.

Bước 5: Xác nhận lại thông tin và gửi yêu cầu.

Để kiểm tra tình trạng xử lý, người dùng chỉ cần tìm đến mục Kiến nghị, phản ánh về ANTT.

Thông qua việc cài đặt và cập nhật mới đầy đủ các tính năng của ứng dụng VNeID, công dân có thể tố giác nhiều hành vi phạm tội như: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng; cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông; cố ý gây nhiễu có hại; vi phạm quy định về sử dụng lao động dưới 16 tuổi; cưỡng bức lao động; bắt cóc con tin; tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép; vi phạm quy định về giam giữ; gây rối trật tự phiên tòa...

Các hồ sơ kiến nghị, phản ánh sau khi tạo thành công sẽ hiển thị ở trang quản lý hồ sơ kiến nghị, phản ánh. Trong thời hạn tối đa 24 giờ từ khi công an cấp xã nhận được tin VNeID trên phần mềm, sẽ phải phân loại ngay (tiếp nhận hoặc từ chối tiếp nhận tin) để tổ chức thực hiện.

Những thông tin có dấu (*) là thông tin bắt buộc. Nếu người tố giác muốn giữ bí mật về thông tin của mình chọn vào ô “Ẩn danh”. Nếu người tố giác đại diện cho cơ quan tổ chức để tạo hồ sơ thì tích chọn ô “Là đại diện cơ quan tổ chức”. Lúc này, hệ thống hiển thị thêm các trường thông tin để người dùng nhập bổ sung.

Nếu thông tin về địa điểm xảy ra vụ việc, người tố giác cung cấp được thông tin rõ ràng, hệ thống sẽ tự động gửi hồ sơ tố giác, tin báo tới cơ quan công an phụ trách địa bàn đó để tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Ngược lại, người dùng chọn ô “Không rõ địa điểm xảy ra vụ việc”, hệ thống mặc định là hồ sơ tố giác, tin báo sẽ gửi tới cơ quan công an nơi công dân đang thường trú.

Đối với phần “Tóm tắt nội dung”, người dùng phải nhập ít nhất các nội dung tóm tắt về diễn biến sự việc; đặc điểm nhận dạng người bị tố giác; thông tin tóm tắt người bị hại; hậu quả.

Toàn bộ thông tin của công dân được bảo mật, không chia sẻ cho bất kỳ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào trong quá trình tố giác tội phạm. Do vậy, công dân sử dụng ứng dụng VNeID để tố giác tội phạm, dù ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào cũng có thể tham gia tố giác tội phạm, không cần trực tiếp đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn hay gọi đến cơ quan chức năng để cung cấp thông tin.

Ban truyền thông
UBND Quận Ba Đình

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 2 đánh giá
Chia sẻ: